Công nghệ in 3D

1.Công nghệ in 3D là gì ? Nguyên lí của nó ?

Để dễ hình dung , hãy lấy quá trình bạn in một văn bản làm một ví dụ. Bạn có một văn bản trên máy tính, có thể là bạn đánh ra, tải trên mạng hoặc được scan lên, rồi bạn kết nối máy tính với máy in và cứ như thế nội dung của văn bản được chuyển từ máy sang lên giấy. In 3D cũng như vậy.

Công nghệ in 3D thường chỉ quá trình sản xuất  mà trong đó xây dựng hoặc hình thành vật thể 3D thành từng lớp từ các dữ liệu kĩ thuật( có thể là từ các chương trình CAD hay máy quét 3D – 3D scanner ) vật liệu được “in” thành từng lớp ( layer ) xếp chồng lên nhau . Công nghệ này mang ý nghĩa rất lớn vì nó cho phép sản xuất trực tiếp, nghĩa là một bản thiết kế của bạn có thể trực tiếp biến thành hiện thực mà chỉ cần một cái máy tính và một cái máy in.

Có nhiều quy trình công nghệ in 3D khác nhau, nhưng về cơ bản chúng khau nhau ở vật liệu được sử dụng và các để  vật liệu lắng đọng và dính thành từng lớp. Vật liệu ở đây có thể là giấy, bột, polymer, kim loại, nhựa hoặc là chất liệu riêng đặc biệt . Một số  công nghệ in 3D hiện nay có FFF ( hay FDA), SLA, SLS, DMLS,PP,v.v…

Máy in 3D sử dụng công nghệ FFF

  1. Máy in 3D hoạt động như thế nào ?

Có rất nhiều loại máy in 3D áp dụng công nghệ in 3D khác nhau, nhưng  đều dựa trên nguyên lí in từng lớp như đã nói trên , còn chi tiết hơn về cách hoạt động của máy thì như sau :

In 3D bắt đầu từ một file kỹ thuật số từ các phầm mềm hỗ trợ thiết kế trên máy tính (CAD ) . Một khi bản thiết kế được hoàn thành ( hoặc được tải trên mạng ) và được lưu dưới dạng tệp tin như  SLT, OBJ,3MF, nó sẽ được chuyển thành G-code qua phần mềm biên dịch như Cora, Repetier,Simplify3D,Slic3r,… Một khi G-code được xuất, máy có thể bắt đầu quá trình in module 3D của bạn.

Phần mềm Reptier-Host

Công nghệ in 3D làm thay đổi công nghệ sản xuất như thế nào ?

Ưu điểm mạnh nhất công nghệ in 3D là tạo sản phẩm nhanh. Nhưng nhanh ở đây chỉ mang tính tương đối bởi thông thường, để tạo ra một sản phẩm mới mất khoảng từ 3 – 72 giờ, phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của sản phẩm. Vì vậy công nghệ in 3D khó có thể sử dụng để sản xuất hàng loạt. Nhưng ở quy mô nhỏ, so với thời gian mà các phương pháp chế tạo truyền thống thì nó nhanh hơn rất nhiều.  Ngoài ra, in 3d có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất,mang tính tự động hóa , chính xác cao ,cho phép người dùng chế tạo các sản phẩm chi tiết tinh xảo, có độ phức tạp cao các phương pháp truyền thống không làm được.

Hiện nay, công nghệ in 3D đã có ứng dụng trong các lĩnh vực như cơ khí xây dựng, điện tử, robot,…

Ý tưởng bánh xe được in 3D của Michelin

Như vậy, công nghệ in 3D giúp thỏa mãn sự sang tạo của bao nhà thiết kế và các doanh nghiệp và xu hướng trong tương lai sẽ một ngày phổ biến hơn, có vai trò lớn trong quá trình ra đời của hàng loạt các sản phẩm trên thi trường .